ĐẠI HỘI TÀI NĂNG TRẺ VIỆT NAM LẦN THỨ III, NĂM 2020

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng và phát triển ngũ nhân tài cho đất nước, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ban hành Đề án số 04 - ĐA/TWĐTN-KHCN ngày 25/8/2020 về việc tổ chức Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ III, năm 2020. Đại hội sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 13/12/2020 tại Thủ đô Hà Nội với chủ đề “Khát vọng Việt Nam”. Tham dự Đại hội dự kiến có 500 đại biểu tài năng trẻ xuất sắc trên các lĩnh vực đang học tập, nghiên cứu và công tác trong và ngoài nước. Đại hội sẽ đánh giá kết quả công tác tài năng trẻ Việt Nam, tuyên dương các tài năng trẻ đặc biệt xuất sắc giai đoạn 2015 - 2020; xây dựng chương trình hành động giai đoạn 2020-2025; đề xuất các giải pháp nhằm chăm lo, bồi dưỡng, phát huy tài năng trẻ Việt Nam trong thời gian tới.
Đại hội với sự tham gia của 500 đại biểu, được lựa chọn từ danh sách giới thiệu của các địa phương, cơ quan, đơn vị và đại biểu do Ban Tổ chức Đại hội đề cử chỉ định. Trên cơ sở đại biểu được giới thiệu và đề cử, Ban Tổ chức Đại hội thẩm định trình Ban Bí thư Trung ương Đoàn quyết định danh sách đại biểu dự Đại hội.
  1. Tiêu chuẩn đại biểu
* Tiêu chuẩn chung
- Thanh thiếu nhi không quá 35 tuổi (sinh từ năm 1985 trở lại) có quốc tịch Việt Nam; có năng lực nổi trội, đạt thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, công tác; được ghi nhận và tôn vinh.
- Chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước Việt Nam và nước sở tại (nơi đang sinh sống, học tập, lao động, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài); có đạo đức tốt, có uy tín trong tập thể nơi công tác hoặc nơi sinh sống.
- Ưu tiên lựa chọn đại biểu có đề xuất ý tưởng, giải pháp, mô hình cụ thể thuộc lĩnh vực học tập, lao động, công tác và tình nguyện triển khai thực hiện trong giai đoạn 2020 - 2025 nhằm mang lại giá trị xã hội, lan tỏa trong thanh thiếu nhi và nhân dân.
* Tiêu chuẩn cụ thể (Các thành tích được xét chọn phải đạt được trong giai đoạn 2015-2020).
Đối với Nhà khoa học trẻ, nhà giáo trẻ, thầy thuốc trẻ tài năng
Đạt một trong các tiêu chí sau:
- Đạt giải thưởng Khoa học công nghệ Thanh niên Quả Cầu Vàng.
- Chủ trì công trình đạt giải thưởng uy tín về khoa học và công nghệ trong nước hoặc quốc tế theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ;
- Là tác giả chính ít nhất 05 bài báo khoa học được đăng trên tạp chí khoa học quốc tế có uy tín theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ; hoặc là tác giả của ít nhất 01 sáng chế được ứng dụng mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội, hoặc là chủ nhiệm một nhiệm vụ khoa học và công nghệ đã được nghiệm thu mà kết quả/sản phẩm mang lại có giá trị, tác động, hiệu quả cao về kinh tế - xã hội. Cá nhân hoạt động trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn nếu không đáp ứng điều kiện này phải có ít nhất 05 bài báo khoa học được đăng trên tạp chí khoa học có mã số chuẩn quốc tế ISSN thuộc Danh mục tạp chí được tính điểm của Hội đồng giáo sư ngành, liên ngành hằng năm của Hội đồng giáo sư Nhà nước hoặc có ít nhất 03 lần tham gia chủ trì hội nghị, hội thảo khoa học chuyên ngành ở cấp quốc gia hoặc tham gia hội nghị, hội thảo khoa học chuyên ngành quốc tế.
- Đối với các thầy thuốc trẻ tài năng, nếu không đáp ứng các tiêu chí trên thì phải đảm bảo tiêu chí: là tấm gương tiêu biểu về y đức; có các phát minh, sáng chế, giải pháp sáng tạo áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong dự phòng, chuẩn đoán, điều trị bệnh đặc biệt hiệu quả, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục, tiết kiệm chi phi, được ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn, được ghi nhận thông qua các hình thức: (1) công bố khoa học quốc tế, hoặc (2) hội đồng khoa học chuyên ngành của trường đại học, bệnh viện hoặc hiệp hội nghề nghiệp công nhận.
Đối với Sinh viên tài năng
Đạt các tiêu chí sau:
- Đạt điểm học tập trung bình các năm học: tối thiểu 8,5/10 (hoặc 3,4/4,0  đối với đào tạo tín chỉ)
- Đạt giải cao (tối thiểu giải nhì) tại các cuộc thi Olympic khu vực và quốc tế; hoặc các cuộc thi học thuật, sáng tạo, khoa học công nghệ cấp quốc gia trở lên; hoặc đạt giải thưởng khoa học công nghệ cấp quốc gia trở lên; hoặc là thủ khoa đầu vào hay tốt nghiệp thủ khoa của trường đại học, học viện.
Đối với Học sinh tài năng
Đạt các tiêu chí sau:
- Liên tục nhiều năm học đạt học sinh giỏi, xuất sắc.
- Đạt giải cao (tối thiểu là giải nhì) trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; hoặc các cuộc thi học thuật, sáng tạo, khoa học kỹ thuật, tay nghề cấp quốc gia, quốc tế.
Đối với Doanh nhân trẻ tài năng
Đạt một trong các tiêu chí sau:
- Là doanh nhân trẻ xuất sắc, lãnh đạo doanh nghiệp trong lĩnh vực khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo đạt Giải thưởng Sao Đỏ hoặc Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc.
- Doanh nghiệp có ít nhất 2 năm hoạt động hiệu quả (có tốc độ tăng trưởng cao, giải quyết được nhiều việc làm cho lao động; chấp hành tốt các quy định của Nhà nước); sản phẩm của doanh nghiệp có chất lượng, uy tín đạt giải thưởng quốc gia, quốc tế.
Đối với Vận động viên trẻ tài năng
Đạt một trong các tiêu chí sau:
- Có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động thể thao, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ngành thể thao Việt Nam.
- Đạt danh hiệu “Vận động viên tiêu biểu toàn quốc” hoặc đạt huy chương vàng các giải thi đấu quốc gia, quốc tế.
Đối với Văn nghệ sĩ trẻ tài năng
Có nhiều sáng tạo, đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động văn hoá, nghệ thuật; có tác phẩm đạt các giải thưởng, danh hiệu quốc gia, quốc tế; tác phẩm có sức lan tỏa rộng rãi trong thanh thiếu nhi và xã hội.
Đối vớiquan, chiến sĩ trẻ tài năng
Đạt một trong các tiêu chí sau:
- Đạt giải nhất trong các kỳ thi chuyên môn cấp ngành trở lên.
- Có phát minh, sáng chế được ứng dụng trong thực tiễn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội được cơ quan cấp bộ và tương đương trở lên khen thưởng, công nhận.
Đối với Công nhân trẻ tài năng
Đạt một trong các tiêu chí sau:
- Có công trình, sáng kiến, sáng tạo tiêu biểu, đã được áp dụng trong thực tế sản xuất mang lại hiệu quả đặc biệt, góp phần quan trọng vào sự phát triển của doanh nghiệp được ghi nhận, tuyên dương, khen thưởng.
- Đạt giải thưởng (tối thiểu là giải nhì) trong các cuộc thi sáng tạo, hội thi tay nghề cấp quốc gia, quốc tế.
Đối với Nông dân trẻ tài năng
Là chủ trang trại, mô hình kinh tế ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất kinh doanh, mang lại hiệu quả kinh tế cao, có đóng góp tiêu biểu vào quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, giải quyết việc làm cho nhiều lao động, là tấm gương sáng về lập thân, lập nghiệp được giải thưởng hay tuyên dương ở cấp quốc gia, quốc tế.
  1. Quy trình giới thiệu đại biểu
* Cách thức giới thiệu đại biểu:
Căn cứ tiêu chuẩn đại biểu, các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc; các cơ sở Hội LHTN Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước; các cơ quan, tổ chức phát hiện, giới thiệu nhân sự tham dự Đại hội (không giới hạn số lượng). Công văn giới thiệu kèm danh sách trích ngang đại biểu (theo mẫu) gửi về Ban Tổ chức Đại hội, qua Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ (Số 7 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội) và email tainangviet.twd@gmail.com để tổng hợp trước ngày 30/9/2020.
Bên cạnh đó, các cơ quan, tổ chức giới thiệu đại biểu hoặc trực tiếp cá nhân được giới thiệu thực hiện đăng ký trực tuyến hồ sơ đại biểu tại địa chỉ website: http://tnt.tainangviet.vn trước ngày 30/9/2020.
* Công bố danh sách đại biểu:
Ban Tổ chức Đại hội sẽ tổng hợp, thẩm định, xét chọn, thông báo danh sách đại biểu chính thức trước ngày 30/10/2020.
  1. Chương trình Đại hội (dự kiến)
* Ngày thứ nhất
- Buổi chiều: Đón tiếp đại biểu.
- Buổi tối: Ban Bí thư Trung ương Đoàn mời cơm đại biểu dự Đại hội.
* Ngày thứ hai
- Buổi sáng: Phiên thứ nhất
+ Lễ báo công, viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và ghi danh Sổ vàng Tài năng trẻ Việt Nam.
+ Tổ chức 05 diễn đàn với chủ đề “Bồi dưỡng, chăm lo và phát huy tài năng trẻ Việt Nam”.
- Buổi chiều: Phiên thứ hai
Thường trực Chính phủ gặp gỡ và đối thoại với các đại biểu Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam.
- Buổi tối: Chương trình Giao lưu giữa Tài năng trẻ với thanh thiếu nhi Thủ đô Hà Nội.
* Ngày thứ ba
- Buổi sáng: Phiên trọng thể
+ Văn nghệ chào mừng.
+ Phát biểu của Ban Bí thư Trung ương Đoàn.
+ Phóng sự “Kết quả công tác tài năng trẻ Việt Nam giai đoạn 2015 - 2020”.
+ Tôn vinh các tài năng trẻ đặc biệt tiêu biểu.
+ Báo cáo chương trình hành động “Khát vọng Việt Nam”.
+ Phát biểu của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
+ Ra mắt Hội đồng Phát triển Tài năng trẻ Việt Nam.
+ Thông điệp của Đại hội.
+ Văn nghệ kết thúc.
- Buổi chiều: Đại biểu về địa phương.
 
THƯỜNG TRỰC BAN TỔ CHỨC ĐẠI HỘI.
HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ HỒ SƠ

Truy cập website http://tnt.tainangviet.vn/ đăng ký tài khoản với email và mật khẩu trước khi bắt đầu.
Đại biểu được giới thiệu hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính trung thực của Hồ sơ đăng ký.
I. THÔNG TIN CƠ BẢN
Đại biểu điền đầy đủ các thông tin và upload ảnh bán thân, thể hiện rõ mặt.
Đối với Link file công văn đơn vị đề cử, đại biểu có thể sử dụng các nền tảng như Google Drive, OneDrive, Media Fire, Dropbox …
Lưu ý quan trọng: Trong link ngoài file công văn đơn vị đề cử, đại biểu tạo 4 folder lần lượt tương ứng với “Minh chứng thành tích, khen thưởng”, “Minh chứng hoạt động cộng đồng”, “Mô tả chi tiết ý tưởng, giải pháp”, “Video, hình ảnh tiết mục giao lưu”.
II. QUÁ TRÌNH HỌC TẬP, CÔNG TÁC, THÀNH TÍCH VÀ KHEN THƯỞNG
1. Quá trình học tập, công tác: Sắp xếp theo thứ tự thời gian
a) Quá trình học tập:
- 9/2005 - 6/2008: Học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, TP Đà Nẵng.
.........
b) Quá trình công tác:
- 9/2013 - 12/2016: Giảng viên Khoa Điện, trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng.
- 12/2016 - nay: ........
2. Các thành tích, khen thưởng nổi bật đã được ghi nhận
Nêu rõ các thành tích nổi bật được xét chọn là tài năng trẻ của địa phương, đơn vị. Nếu có các công trình nghiên cứu, các đề tài, sản phẩm ứng dụng, các giải pháp kỹ thuật, các phát minh, sáng chế…v..v.....cần nêu rõ tác động, ảnh hưởng đến xã hội, quy mô ứng dụng và hiệu quả trong thực tế.
Sắp xếp theo thứ tự sau: Thành tích quốc tế, Thành tích cấp quốc gia, Thành tích cấp tỉnh, thành phố; Các công trình nghiên cứu khoa học; Khen thưởng (từ cao xuống thấp).
Các hình ảnh, file minh chứng đại biểu upload tại folder “Minh chứng thành tích, khen thưởng” đã tạo bên trên.
3. Hoạt động cộng đồng
Ứng viên cung cấp thông tin về các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng đã tham gia, nêu rõ mức độ tham gia.
Các hình ảnh, file minh chứng đại biểu upload tại folder “Minh chứng hoạt động cộng đồng” đã tạo bên trên.
4. Đề xuất ý tưởng, giải pháp
Đại biểu mô tả tóm tắt các ý tưởng, giải pháp, mô hình cụ thể nhằm chăm lo, bồi dưỡng, phát huy tài năng trẻ Việt Nam.
Đối với file kế hoạch, đề án hoặc hình ảnh, video minh họa chi tiết, đại biểu upload tại folder “Mô tả chi tiết ý tưởng, giải pháp” đã tạo bên trên.
5. Đăng ký tiết mục giao lưu
Đại biểu đăng ký tiết mục năng khiếu tham gia giao lưu trong các hoạt động của Đại hội.
Video, hình ảnh minh họa đã từng biểu diễn đại biểu upload tại folder “Video, hình ảnh tiết mục giao lưu” đã tạo bên trên.
 
Trong quá trình đăng ký, đại biểu cần giải đáp chi tiết vui lòng liên hệ:
Email: tainangviet.twd@gmail.com – Hotline: 0344268982 (Mr. Trung)